02438 259 888
083 979 3434

So sánh VPS và Cloud Server

DANH MỤC

So sánh VPS và Cloud Server đều là máy chủ đáp ứng cài đặt các phần mềm ứng dụng thay cho máy chủ vật lý thông thường và đảm bảo nhiều tính năng, chi phí phù hợp. Việc lựa chọn thuê dịch vụ hay lựa chọn, so sánh VPS và Cloud Server là một câu hỏi mà rất nhiều khách hàng cần làm rõ.

Sau đây SunCloud sẽ giới thiệu và so sánh VPS và Cloud Server để làm rõ giữa hai dịch vụ trên, giúp khách hàng có thể tham khảo và đưa đến quyết định sử dụng dịch vụ phù hợp.

VPS (Virtual Private Server) là gì?

so sánh VPS và Cloud Server

VPS (Virtual Private Server – VPS) là dạng máy chủ ảo, server ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau, các máy chủ ảo chạy được chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý.

Máy chủ vật lý thông thường được cài đặt phần mềm ảo hóa phổ biến như Vmware, Parallels, Hyper-V,…và có cấu hình cao để có thể cấp phát được nhiều máy chủ ảo bên trong.

Cloud server là gì?

so sánh VPS và Cloud Server

Cloud server (máy chủ đám mây) là một server được triển khai từ hệ thống máy chủ ảo hóa trên nền tảng điện toán đám mây.

Cụm máy chủ cloud có thể kết hợp từ nhiều server khác nhau hoặc với một hệ thống lưu trữ SAN (Storage Area Network) có cấu hình cao đảm bảo truyền tải dữ liệu và đảm bảo các tính năng của hệ thống. Khách hàng có thể tham khảo chi tiết định nghĩa Cloud Server và vì sao doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng.

Ưu, nhược điểm của VPS

Ưu điểm VPS

 • Chi phí rẻ: Máy chủ ảo VPS có chi phí rẻ so với thuê máy chủ vật lý, cloud server do sử dụng tài nguyên được chia sẻ trên một thiết bị vật lý.
 • Cấu hình dịch vụ đa dạng: Thông thường các nhà cung cấp có các gói cấu hình từ thấp đến cao phù hợp từ các gói dịch vụ cơ bản

Nhược điểm VPS

 • Hiệu năng, cấu hình thấp: Thông thường máy chủ ảo VPS cài đặt trên máy chủ vật lý cấu hình thấp, sử dụng ổ HDD không chạy được các phần mềm, ứng dụng chạy nhiều dịch vụ, có lượng truy cập lớn.
 • Rủi do dự phòng: Do máy chủ ảo VPS chạy trên một máy chủ vật lý nên khi máy chủ đó có vấn đề về phần cứng, phần mềm có thể dẫn tới ngưng hoạt động hệ thống cũng như toàn bộ máy chủ ảo chạy trên thiết bị đó.

Ưu, nhược điểm của Cloud Server

Ưu điểm Cloud Server

 • Cấu hình mạnh mẽ: Máy chủ Cloud Server có cấu hình mạnh mẽ, hiệu năng cao đáp ứng được toàn bộ nhu cầu hệ thống, dịch vụ, phần mềm, ứng dụng khác nhau.
 • Khách hàng sử dụng dễ dàng: Khách hàng có thể sử dụng Portal để truy cập quản trị, sử dụng, giám sát máy chủ một các dễ dàng.
 • Khả năng dự phòng: Hệ thống máy chủ Cloud Server thông thường đều đảm bảo dự phòng khi 1-2 node trong cụm máy chủ gặp sự cố.
 • Nâng cấp dễ dàng, nhanh chóng: Máy chủ Cloud Server được nâng cấp một các dễ dàng, nhanh chóng khi có yêu cầu.
 • Backup dữ liệu: Các máy chủ Cloud Server được backup dữ liệu theo định kỳ đảm bảo an toàn dữ liệu cho khách hàng.

Nhược điểm Cloud Server

 • Chi phí cao hơn so với máy chủ ảo: Máy chủ Cloud Server được khởi tạo trên cụm máy chủ vật lý, có hiệu năng cao và có đầy đủ tính năng quản trị, HA, giám sát hệ thống vì vậy chi phí sẽ cao hơn so với các máy chủ ảo thông thường.
 • Quản trị vận hành hệ thống yêu cầu cao: Đội ngũ quản trị và vận hành Cloud Server yêu cầu có kiến thức và kinh nghiệm cao.so sánh VPS và Cloud Server

So sánh VPS và Cloud Server

 • Hiệu suất
  Máy chủ Cloud Server có hiệu suất cao hơn nhiều so với máy chủ ảo VPS do hạ tầng tài nguyên vật lý, công nghệ sử dụng có thể đáp ứng toàn bộ các yêu cầu của khách hàng.
 • Giá thành
  Máy chủ ảo VPS và Cloud Server có giá thành phù hợp hơn so với dịch vụ thuê thuê máy chủ vật lý riêng chuyên dụng. Tuy nhiên máy chủ ảo VPS có giá thành rẻ hơn so với máy chủ Cloud Server do các tính năng và hiệu năng thấp hơn.
 • Khả năng mở rộng
  Khả năng mở rộng của máy chủ ảo VPS có thể cung cấp một lượng lớn tài nguyên máy chủ hơn so với dịch vụ Shared Hosting. Tuy nhiên khả năng mở rộng của nó bị giới hạn bởi máy chủ vật lý mà nó được lưu trữ trên đó.
  Ngược lại máy chủ Cloud Server không bị giới hạn ở một máy chủ vật lý duy nhất mà được chạy trên cụm máy chủ vật lý, thiết bị lưu trữ chuyên dụng vì vậy các tùy chọn khả năng mở rộng của nó hầu như không giới hạn.
 • Khả năng dự phòng
  Máy chủ Cloud Server đảm bảo dự phòng trong trường hợp 1-2 server vật lý trong cụm Cloud gặp sự cố. Tuy nhiên máy chủ ảo VPS khi máy chủ vật lý có vấn đề sẽ có thể bị ngưng dịch vụ nếu không có phương án dự phòng khác.
 • Kết luận
  Máy chủ ảo VPS và Cloud Server đều là hai dịch vụ máy chủ cung cấp phù hợp cho khách hàng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, ngân sách, yêu cầu về hệ thống, khả năng dự phòng, backup thì khách hàng có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ phù hợp. Quý khách hàng có thể tham khảo các tiêu chí khi lựa chọn dịch vụ Cloud Server
Bài viết liên quan
Cach-quay-PPPoE-tren-may-tinh

Cách quay PPPoE trên máy tính

Nếu bạn đang sử dụng kết nối Internet của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, bạn sẽ cần biết cách quay PPPoE trên máy